Các phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay
Đăng lúc: 16:09:13 21/11/2024 (GMT+7)
Các Phương Pháp Bảo Quản Thực Phẩm Tốt Nhất Hiện Nay
Thực phẩm để quá lâu, có mùi hoặc dẫn đến ôi thiu,… Mất giá trị sử dụng.
Thực phẩm, đồ ăn nếu để lâu ngày không bảo quản đúng cách sẽ bị hư hỏng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bảo quản không tốt dẫn đến lây nhiễm chéo, gây hư hỏng hàng loạt, thiệt hại lớn về chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm…
Vậy phương pháp nào giúp kéo dài thời hạn sử dụng cho thực phẩm?… đảm bảo thực phẩm luôn chất lượng khi lưu trữ trong thời gian dài tiêu thụ trên thị trường?
* Tại Sao Các Loại Thực Phẩm Nhanh Bị Thối Hỏng?
Có nhiều yếu tố gây hư hỏng thực phẩm như: vi khuẩn, nấm mốc, nấm men, độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ và phản ứng hóa học…
1. Vi Khuẩn
Chúng là những vi sinh vật phong phú nhất được tìm thấy trên trái đất. Chúng có kích thước nhỏ và hình dạng khác nhau. Một số vi khuẩn cũng có ích, nhưng đa số có hại… Điển hình là gây hư hỏng có thực phẩm của chúng ta.
2. Đông Vật Nguyên Sinh (Vi Sinh Vật)
Chúng là những vi sinh vật đơn bào, là nguyên nhân gây bệnh phổ biến như ngộ độc thực phẩm, v.v.
3. Nấm
Chúng được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt và ấm áp và phát triển trên vật chất chết và thối rữa.
4. Nhiệt Độ
Nhiệt độ là một trong những yếu tố chính gây hư hỏng thực phẩm.
Dấu Hiệu Nhận Biết Thực Phẩm Hư Hỏng
Các dấu hiệu của thực phẩm hư hỏng bao gồm các đặc điểm bên ngoài khác với thực phẩm tươi sống mà mắt thường có thể quan sát được, chẳng hạn như thay đổi màu sắc, thay đổi kết cấu, có mùi hoặc vị khó chịu.
Các Phương Pháp Bảo Quản Thực Phẩm Tốt Nhất Hiện Nay Là Gì?
Bảo quản thực phẩm liên quan đến việc ngăn thực phẩm bị hư hỏng. Bảo quản thực phẩm là quá trình bảo quản bằng các phương pháp đặc biệt.
Bao gồm thực phẩm đã được chế biến và chưa qua chế biến có thể được bảo quản theo nhiều cách khác nhau để giúp tăng thời hạn sử dụng… giúp thực phẩm luôn tươi ngon, đảm bảo các giá trị dinh dưỡng.
Một số phương pháp bảo quản thực phẩm là?
1. Bảo Quản Lạnh
Thực phẩm để trong tủ lạnh, kho lạnh vẫn tươi ngon trong một số ngày. Một số vi trùng và vi sinh vật không dễ phát triển ở những nơi mát mẻ.
Bạn có thể bảo quản các mặt hàng thực phẩm, như trái cây sữa, rau và thực phẩm nấu chín bằng cách giữ chúng trong tủ lạnh, kho lạnh.
2. Đun Sôi (Nấu Chín Thực Phẩm)
Bằng phương pháp này, chúng ta có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn. Vi trùng, và vi sinh vật trong thực phẩm sẽ bị thanh trùng.
3. Bảo Quản Bằng Phương Pháp Ướp Muối
Chúng ta có thể thêm muối để bảo quản dưa chua và hải sản, thịt, cá…
4. Làm Ngọt
Đường dư thừa trong thực phẩm cũng được xem là một chất bảo quản. Chúng ta có thể lưu trữ thực phẩm trong một thời gian dài dưới dạng mứt, thạch… bằng cách thêm đường.
5. Sấy Khô
Trong phương pháp này, thực phẩm được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hoặc sấy khô bằng máy móc, thiết bị… để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong đó.
Một số loại thực phẩm như:hải sản, cá thịt, rau củ quả, trái cây và các loại hạt sẽ được bảo quản bằng phương pháp này.
6. Đóng Hộp
Trong phương pháp này, không khí được loại bỏ khỏi thực phẩm và cho vào hộp kín khí để vi trùng không phát triển trên chúng.
Các mặt hàng thực phẩm như rau, hải sản, các sản phẩm từ sữa, vv được bảo quản bằng phương pháp này.
Ưu điểm và nhược điểm:
Ưu điểm của việc bảo quản thực phẩm: Vi trùng, vi sinh vật sẽ bị ức chế sự phát triển trong thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này, đảm bảo giá trị sử dụng cho thực phẩm.
Bảo quản cho phép bạn thưởng thức trái cây theo mùa như: dâu tây, xoài, thơm, vải, đào… hoặc ngay cả trong mùa vụ.
Nhược điểm của việc bảo quản thực phẩm: Lượng muối và đường dư thừa được sử dụng trong bảo quản thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm có thể làm mất chất dinh dưỡng.
7. Gói Hút Ẩm Silica Gel
Gói Hút Ẩm Silica Gel dùng để hút ẩm, giữ cân bằng độ ẩm tích hợp trong bao bì thực phẩm, phương pháp này đảm một trường bên trong bao bì đóng gói thực phẩm luôn khô ráo… ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc… giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.
>>>Xem Chi Tiết: Gói Hút Ẩm Silica Gel Cho Thực Phẩm Và Dược Phẩm
8. Túi Hút Khí Oxygen (Gói Hút Oxy) Chống Nấm Mốc Cho Thực Phẩm
Gói hút oxy được thiết kế để kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm. Được làm từ vật liệu an toàn và không độc hại. Gói hút oxy thường được sử dụng trong bao gói thực phẩm như bánh ngọt và đồ ăn nhẹ.
Gói hút Oxy trong bao bì kín sẽ tạo ra môi trường không có oxy hoặc ở mức ~ 0,1%. Ngăn chặn sự biến màu của thực phẩm, làm chậm sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí như nấm, và ngăn dầu trong thực phẩm bị ôi thiu.
Gói hút oxy bảo quản bánh trung thu chống nấm mốc & ôi thiu
Gói hút oxy thường được sử dụng cùng nhau trong bao gói thực phẩm như các sản phẩm vỏ cây, thực phẩm khô, hạt các loại, thức ăn cho vật nuôi, thịt khô và các sản phẩm thịt đã qua chế biến
Các tin khác
- Các phương pháp bảo quản thực phẩm
- Các phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay
- Vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm
- TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
- Phương pháp nấu ăn ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng của thực phẩm
- ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ BIẾN NÓNG TỚI THÀNH PHẦN DD THỨC ĂN
- 10 NGUYÊN TẮC VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG MẦM NON VÀ GIÁO VIÊN, PHỤ HUYNH, NGƯỜI CHẾ BIẾN THỰC PHẨM CẦN THỰC HIỆN TỐT.
- bài tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa vào mùa đông
- Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão
Kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
338253