Xã Hoằng Xuân tăng cường tuyên truyền về thanh toán không dùng tiền mặt trong thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.

Đăng lúc: 16:16:15 04/06/2024 (GMT+7)

  Thực hiện Quyết định số 749 của thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong thời gian qua, xã Hoằng Xuân đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), nhất là đối với việc không thanh toán bằng tiền mặt để thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.

 Chỉ với thao tác đơn giản, người dân có thể thanh toán phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng, từ đó giúp tiết kiệm được thời gian.Trước đây, khi chưa triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong thực hiện dịch vụ công, người dân, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian, công sức để đến cơ quan hành chính thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí, lệ phí khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Việc này dẫn đến lãng phí không nhỏ chi phí, thời gian, nguồn lực thực hiện mà lại không chuẩn hóa, thống nhất được thông tin, dữ liệu, tiêu chuẩn kết nối, tích hợp phục vụ cho việc chia sẻ để thực hiện dịch vụ công.

  Để thuận tiện cho tổ chức, công dân trong việc thanh toán phí, lệ phí thủ tục hành chính bằng phương thức không dùng tiền mặt, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hoằng Xuân thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền cho công dân khi đến làm thủ tục như Đăng kí khai sinh lại, đăng ký kết hôn lại, xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, khai tử, chứng thực bản sao từ bản chính và một số thủ tục khác về việc thực hiện các TTHC thông qua tài khoản DVC qua cổng DVC Thanh Hóa.

Thanh toán lệ phí thủ tục hành chính không dùng tiền mặt là một dịch vụ tài chính số đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh triển khai. Đây được coi là khâu rất quan trọng trong cải cách hành chính, là xu thế tất yếu nhằm xây dựng hệ thống quản trị tài chính công hiện đại, minh bạch. Hơn nữa, việc triển khai hình thức thu phí, lệ phí không dùng tiền mặt đóng vai trò quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tạo thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp, đối với mô hình chuyển đổi số.
        Tuy nhiên việc thanh toán trực tuyến cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình triển khai do một số nguyên nhân. Thứ nhất: Đối tượng thực hiện, giao dịch các TTHC là những đối tượng cao tuổi, không thông thạo sử dụng các ứng dụng trong môi trường điện tử. Thứ hai: Do lệ phí giao dịch không nhiều, công dân muốn sử dụng tiền mặt nhanh chóng và không phải chờ đợi lâu các thao tác giao dịch thanh toán. Thứ ba: Cũng giống như việc thực hiện các TTHC trên môi trường dịch vụ công, việc thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt thường gặp trục trặc do lỗi hệ thống, đường truyền giữa trong các giao dịch khiến công dân phải mất thời gian xác thực.

Tuy có những khó khăn như vậy nhưng không thể phủ nhận lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hoằng Xuân sẽ tiếp tục tuyên truyên, khuyến khích hướng dẫn những tổ chức, doanh nghiệp và người dân khai thác tối đa các tiện ích của việc thực hiện các thủ tục thông qua môi trường điện tử./.

                                         

                                                              Người thực hiện: Công chức Văn phòng- Thống kê