Hãy dành những gì yêu thương nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng

Đăng lúc: 07:45:56 29/05/2023 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY 01/6
Tiêu đề: Hãy dành những gì yêu thương nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng

Kính thưa! Toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã
Thưa các em thiếu niên, nhi đồng yêu quý!

Vào rạng sáng ngày 1-6-1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc). Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, có 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, nhiều em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, ngày 10-6-1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.
Căm phẫn trước tội ác dã man của phát xít Đức, cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới đã kịch liệt lên án và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để khắc sâu tội ác của bọn phát xít. Tháng 12-1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn ngày 1-6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ và Ô-ra-đua của bọn phát xít Đức. Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.
Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân!
Thưa các em thiếu niên, nhi đồng!
Trong những năm qua, việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục cho trẻ em đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm. Đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi về mặt học tập cũng như vui chơi giải trí cho các em. Vì vậy trẻ em hôm nay được chăm sóc hơn, lo lắng hơn, có nhiều cơ hội và điều kiện hơn để phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi ấy thì vẫn còn một số mặt tồn tại như: tình trạng bạo lực trẻ em, trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bóc lột sức lao động, lang thang vẫn còn xảy ra.
Với tinh thần, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; đồng thời tạo điều kiện cho các em có một cái tết và mùa hè tươi vui đầy bổ ích, UBND xã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các cháu thiếu nhi và các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết 01/6.
Sinh thời Bác Hồ kính yêu của chúng ta từng nói “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” để nhấn mạnh vai trò quan trọng của trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước.
"Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan
Chẳng may vận nước gian nan
Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng"...
Trong muôn vàn tình thân yêu của Bác Hồ vĩ đại dành cho nhân dân, có một tình yêu lớn dành cho thiếu niên nhi đồng. Thiếu niên và nhi đồng luôn luôn được Bác dành cho một tình thương yêu đặc biệt. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta. Đó cũng chính là những quan điểm, phương hướng mà Đảng, Nhà nước ta đã và sẽ tiếp tục lấy đó làm phương châm để giáo dục, rèn luyện và có trách nhiệm trong việc chăm lo phát triển cho thế hệ măng non của đất nước.
Việc chăm sóc, bảo vệ, và giáo dục cho trẻ em không chỉ là việc của gia đình, nhà trường mà là trách nhiệm của toàn xã hội, các cấp, ban ngành. Trong những năm qua, các bạn nhỏ đã được tạo điều kiện thuận lợi về mặt học tập, vui chơi giải trí. Và tôi cũng rất vui mừng khi biết được  trong năm học vừa qua, các cháu đã tích cực trong học tập, rèn luyện, là con ngoan, trò giỏi, có hiếu với ông bà, cha mẹ, hăng hái tham gia nhiều hoạt động xã hội có ích, phù hợp với lứa tuổi.
Các em thiếu niên, nhi đồng yêu quý!
Ngày 1.6 cũng là ngày đánh dấu các em kết thúc 1 năm học vất vả, rời ghế nhà trường để nghỉ hè bên gia đình, người thân và sinh hoạt tại địa phương. Và đây cũng là khoảng thời gian mà các em rời xa mái trường và thiếu sự quản lý của thầy cô giáo. Để giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc trong thời gian hè, tôi mong rằng gia đình cùng các ban ngành đoàn thể tại địa phương thường xuyên chăm lo, giáo dục và bảo vệ các em, tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các em, không để các em tham gia tắm sông, suối, ao, hồ khi không biết bơi hoặc không có người lớn đi cùng. Mùa hè cũng là mùa phát triển của các loại bệnh trong đó có bệnh tay, chân, miệng và bệnh thuỷ đậu vì vậy các bậc phụ huynh nên thường xuyên quan tâm, chăm sóc sức khoẻ của các em.
Nhân dịp này, Đảng ủy- HĐND – UBND – MTTQ và các ban ngành, đoàn thể trong xã tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã và phát quà cho các cháu thiếu nhi tại Trạm Y tế xã.
Với sự chung tay, chung sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, tôi tin tưởng rằng trẻ em nói chung và trẻ em của xã Hoằng Xuân nói riêng sẽ có một ngày Tết thiếu nhi vui vẻ và một mùa hè sôi động, bổ ích, lành mạnh và hạnh phúc. Xin kính các bậc phụ huynh và các em thiếu niên, nhi đồng dồi dào sức khoẻ. Chúc các em thiếu nhi luôn tràn đầy niềm vui.
Xin chân thành cảm ơn!

Người viết bài: CC VHXH -