Xã Hoằng Xuân chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ em

Đăng lúc: 09:56:06 02/07/2024 (GMT+7)

              Hoằng Xuân là địa phương tiếp giáp với dòng sông Mã, nhiều ao hồ, nước sâu, luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. UBND xã Hoằng Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về phòng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; Đồng thời, tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, các đoàn thể rà soát các vị trí nguy hiểm có nguy cơ xảy ra đuối nước để xây dựng phương án cảnh báo, phòng ngừa đuối nước, nhất là các em học sinh.

         Công tác phòng chống đuối nước luôn được cấp uỷ, chính quyền xã Hoằng Xuân quan tâm. Ngày 24/5/2024, UBND xã Hoằng Xuân đã ban hành kế hoạch số 59/KH-UBD về Kế hoạch phòng chống đuối nước năm 2024 trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, xã đã tiến hành rà soát các địa điểm và lắp đặt 09 biển cảnh báo phòng chống đuối nước. Ngoài việc thực hiện tuyên tuyền trên hệ thống loa truyền thanh, ở các thôn, các nhà trường, xã Hoằng Xuân còn quan tâm đến việc hướng dẫn cho các gia đình tạo môi trường an toàn nhằm loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn đuối nước cho trẻ bằng cách làm tường rào các ao của gia đình, làm nắp chắc chắn cho giếng nước, bể chứa nước trong gia đình… Cùng với đó, các biện pháp tăng cường giúp người dân nắm bắt được các kiến thức cơ bản, kỹ năng phòng chống đuối nước ở trẻ em cũng được quan tâm, chú trọng.

         Các trường học trên địa bàn xã cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tuân thủ các quy định về phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước; đồng thời phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc quản lý, giáo dục học sinh về ý thức phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước; vận động gia đình thường xuyên quan tâm giám sát con, em mình, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước nhằm phòng, chống tai nạn đuối nước, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè và mùa mưa bão. Trong dịp hèm trường Tiểu học Hoằng Xuân 2 mở cửa bể bơi trong khuôn viên trường để các em học sinh được tham gia bộ môn bơi lội. Cùng đồng hành với các em là giáo viên dạy bộ môn TDTT để hỗ trợ các em về kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng sơ cứu cơ bản,…

       BCH Đoàn xã cũng đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong dịp hè, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Phối hợp với nhà trường, các đơn vị liên quan và gia đình tổ chức bàn giao và quản lý học sinh dịp hè trên địa bàn dân cư; hướng dẫn, tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi, thu hút sự tham gia của đông đảo trẻ em… Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp với trẻ em trên địa bàn xã. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là khu vực hồ nước, ao, sông, hố công trình, các khu vực nước sâu nguy hiểm, hệ thống thoát nước để có các biện pháp chủ động cảnh báo.

      Trong thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng đuối nước tiếp tục xảy ra, xã Hoằng Xuân sẽ tiếp tục đẩy đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đồng thời tăng cường giáo dục kỹ năng sống, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ trong dịp hè để hạn chế trẻ đi tắm hoặc vui chơi gần ao, hồ sâu... 
                    Người thực hiện: Công chức Văn phòng- Thống kê