ĐOÀN THẨM ĐỊNH THÔN ĐẠT CHUẨN THÔN NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH XÂY DỰNG THÔN NTM KIỂU MẪU TẠI CÁC THÔN NGHĨA HƯƠNG XÃ HOẰNG XUÂN, THÔN MY DU XÃ HOẰNG KIM.

Đăng lúc: 10:21:34 06/12/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 1/12/2023, Đoàn thẩm định Nông thôn mới huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn thẩm định huyện đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Nghĩa Hương xã Hoằng Xuân và thôn My Du xã Hoằng Kim. Cùng đi có các đồng chí thành viên Đoàn thẩm định.

1. Toàn cảnh hội nghị tại thôn Nghĩa Hương xã Hoằng Xuân..jpg
Toàn cảnh hội nghị tại thôn Nghĩa Hương xã Hoằng Xuân

Ngay sau khi được lựa chọn là thông xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2022, Ban Phát triển các thôn Nghĩa Hương xã Hoằng Xuân; thôn My Du xã Hoằng Kim đã tuyên truyền, vận động và triển khai chủ trương, Nghị quyết, các giải pháp thực hiện thôn NTM kiểu mẫu đến người dân. Nhờ đó, không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân, người dân đã tích cực, tự nguyện hiến đất để mở rộng đường thôn, đóng góp kinh phí mở rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước, xây dựng cổng thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao, làm điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đường tranh bích họa…

2. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn thẩm định chỉ đạo nội dung làm việc tại thôn My Du..jpg
 Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn thẩm định chỉ đạo nội dung làm việc tại thôn My Du.

Đồng thời, thực hiện mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình… đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

3. Đồng chí Hà Hùng Oai - Bí thư Chi bộ thôn Nghĩa Hương báo cáo việc thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu..jpg
 Đồng chí Hà Hùng Oai - Bí thư Chi bộ thôn Nghĩa Hương báo cáo việc thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu.

Cùng với phát triển hạ tầng, tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở đây cũng phát triển mạnh. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 của thôn Nghĩa Hương xã Hoằng Xuân đạt hơn 65,3 triệu đồng/năm, thôn My Du xã Hoằng Kim đạt 71,2 triệu đồng/năm, trong thôn không còn hộ nghèo.

4. Đường trục chính thôn Nghĩa Hương đã được thảm nhựa, trồng cây xanh và trang trí tranh tường..jpg
Đường trục chính thôn Nghĩa Hương đã được thảm nhựa, trồng cây xanh và trang trí tranh tường.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương từ đó cũng không ngừng đổi mới, bộ mặt nông thôn khang trang, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy; vệ sinh môi trường đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững. Từ những hoạt động chung được tổ chức thường xuyên, tinh thần đoàn kết trong các thôn cũng ngày càng bền chặt.

5. Khu vực giếng làng và nghè My Du được cải tạo, đặt ghế đá, dụng cụ thể thao tạo thành khuôn viên đẹp ngay trung tâm của thôn..jpg
Khu vực giếng làng và nghè My Du được cải tạo, đặt ghế đá, dụng cụ thể thao tạo thành khuôn viên đẹp ngay trung tâm của thôn.

Trong năm 2022 - 2023, thôn Nghĩa Hương đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây mới nhà văn hóa thôn, thảm nhựa 1 tuyến đường giao thông chính của thôn; xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, với nguồn kinh phí từ con em xa quê và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình.

6. Đồng chí Lê Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân....jpg
Đồng chí Lê Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân...

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là 5 tỷ 536 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn là 3 tỷ 378 triệu đồng, chiếm 61%, nhân dân cũng đã hiến 250m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, tham gia 886 ngày công lao động;

7. Đồng chí Lê Viết Dân - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoằng Kim làm rõ thêm một số nội dung trong quá trình xây dựng thôn kiểu mẫu ở các thôn Nghĩa Hương và My Du..jpg
 Đồng chí Lê Viết Dân - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoằng Kim làm rõ thêm một số nội dung trong quá trình xây dựng thôn kiểu mẫu ở các thôn Nghĩa Hương và My Du.

Tại thôn My Du xã Hoằng Kim đã huy động 4 tỷ 412 triệu đồng để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu; trong đó, nguồn ngân sách các cấp là 4 tỷ 030 triệu đồng, chiếm 91,3%; nguồn nhân dân đóng góp 382 triệu đồng, chiếm 8,7%; người dân trong thôn cũng đã đóng góp 750 ngày công lao động cho phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

8. Đồng chí Lê Trọng Hòa - Phó Phòng NN&PTNT huyện....jpg
 Đồng chí Lê Trọng Hòa - Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện...

Tại các thôn, đoàn thẩm định NTM của huyện đã đi thăm quan thực tế các tuyến đường trong thôn, công tác vệ sinh môi trường,…

9. ... và đồng chí Nguyễn Văn Mãi - Phó Phòng VHTT huyện, thành viên đoàn thẩm định tham gia ý kiến tại buổi làm việc..jpg
 ... và đồng chí Nguyễn Văn Mãi - Phó Phòng VHTT huyện, thành viên đoàn thẩm định tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Qua đó, đã đóng góp ý kiến, nêu lên những ưu điểm, hạn chế để các thôn Nghĩa Hương xã Hoằng Xuân và thôn My Du xã Hoằng Kim ngày càng nâng cao chất lượng các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu.

10. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn kết luận hội nghị..jpg
 Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn thẩm định đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Nghĩa Hương xã Hoằng Xuân và thôn My Du xã Hoằng Kim đạt được trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, BCĐ xây dựng NTM và phát triển đô thị các xã Hoằng Xuân, Hoằng Kim, Ban phát triển các thôn Nghĩa Hương và My Du nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đoàn thẩm định, tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân để nâng cao chất lượng các tiêu chí phát triển kinh tế, mở mang ngành nghề dịch vụ, quan tâm mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp; duy trì và nâng cao tiêu chí vệ sinh môi trường; trồng thêm cây xanh, cây hoa; rà soát lại hương ước, vận động nhân dân sử dụng nước sạch tập trung, tiếp tục vận động nhân dân hiến đất mở rộng và thảm nhựa đường giao thông vào tận các ngõ xóm; xây dựng bộ mặt làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)