HOẰNG HÓA – SỨC LAN TỎA TỪ PHONG TRÀO XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO, KIỂU MẪU

Đăng lúc: 10:25:20 04/05/2024 (GMT+7)

 

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, với hàng loạt các chính sách ưu đãi trong xây dựng NTM, chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã đi đúng hướng, đạt được kết quả khá toàn diện, phù hợp với nguyện vọng của người dân và nhanh chóng đi vào cuộc sống với sức lan tỏa sâu rộng, khơi dậy được niềm tự hào, tình yêu, trách nhiệm và sự gắn bó với quê hương của Nhân dân, nhất là con em xa quê.

Ao được kè từ đóng góp của nhân dân, giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đẹp ở xã NTM kiểu mẫu Hoằng Lộc..jpg
Ao được kè từ đóng góp của nhân dân, giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đẹp ở xã NTM kiểu mẫu Hoằng Lộc.

Hoằng Hóa đã chú trọng phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Nhiều công trình hạ tầng tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo; nhiều mô hình sản xuất được triển khai, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được đầu tư, nâng cấp hoàn thiện đạt chuẩn theo quy định, gắn xây dựng NTM với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, giữ gìn phong tục tập quán tốt đẹp của các địa phương trong huyện.

9. Đồng chí Cao Văn Cường - GĐ Sở NN&PTNT tỉnh và đồng chí Lê Xuân Thu - TUV, Bí thư Huyện ủy Hoằng Hóa trao Quyết định và phần thưởng cho xã Hoằng Giang..jpg
Hoằng Giang là xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu năm 2022

Năm 2019, huyện Hoằng Hoá được công nhận đạt chuẩn NTM, đến nay, huyện đã có 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 79 thôn NTM kiểu mẫu và 7 tổ dân phố kiểu mẫu.

Đoàn giám sát số 2 HĐND tỉnh về giá sát chương trình xây dựng NTM tại Hoằng Hóa đã đánh giá cao nỗ lực cố gắng của huyện, tạo nên những đổi thay trên vùng quê NTM, tạo đà xây dựng đô thị..jpg
Đoàn giám sát số 2 HĐND tỉnh về giá sát chương trình xây dựng NTM tại Hoằng Hóa đã đánh giá cao nỗ lực cố gắng của huyện, tạo nên những đổi thay trên vùng quê NTM, tạo đà xây dựng đô thị.

Giai đoạn 2021-2023 huyện đã huy động được gần 4.000 tỷ đồng để phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện các tiêu chí NTM, các sản phẩm OCOP... Theo đó, hoàn thành và đưa vào sử dụng mới 21,2 km đường 4 làn xe; một số dự án lớn, trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ và đưa vào sử dụng như đường ngã tư đèn đỏ Hoằng Minh đến ngã tư Gòng, Quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến; tỷ lệ bao phủ BHYT hằng năm trên 92%, tỷ lệ nước sạch tập trung đạt 58,9%... Bên cạnh đó, huyện luôn chú trọng phát triển du lịch nông thôn. Khu du lịch Hải Tiến đã đón 1,6 triệu lượt khách, 103 cơ sở lưu trú với 6.740 phòng; công tác chuyển đổi số luôn được quan tâm với 243 tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, khu phố; 1.000 camera tại 37/37 xã, thị trấn đã phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo an ninh - trật tự...

Mô hình sản xuất bí đỏ tại HTX Xuân Minh xã Hoằng Lưu..jpg

Mô hình sản xuất bí đỏ tại HTX Xuân Minh xã Hoằng Lưu.

Huyện đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với lợi thế của từng vùng. Nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân như trồng dưa Kim hoàng hậu, dưa chuột baby trong nhà màng, sản xuất khoai tây, bí xanh, nuôi tôm công nghệ cao... Hoằng Hoá cũng là địa phương có số lượng, chất lượng sản phẩm OCOP nằm trong top đầu của tỉnh với 35 sản phẩm xếp hạng 3 sao trở lên, có 1 sản phẩm được xếp hạng 5 sao hiện đang được tiêu thụ rộng rãi trong nước và đã chinh phục được thị trường nước ngoài.

Một góc xã NTM nâng cao Hoằng Đồng đang nỗ lực về đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2024..jpg
Một góc xã NTM nâng cao Hoằng Đồng đang nỗ lực về đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2024. 

Xâydựng NTM đã tạo ra diện mạo khá rõ nét trong nông thôn; nhận thức của người dân về phát triển kinh tế, tư duy sản xuất hàng hóa được nâng lên; Chất lượng môi trường nông thôn đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường được nâng lên, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trong đó, giai đoạn 2021 – 2023, toàn huyện đã xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo đường giao thông với chiều dài 333,41 km; rãnh thoát nước có tấm đan qua khu dân cư cũ từng bước được đầu tư với tổng chiều dài 279,3 km; lát vỉa hè trong khu dân cư cũ 191.727 m2; trồng cây xanh 206,1 km với số lượng khoảng 400.000 cây xanh dọc các tuyến đường; trồng đường hoa 260,72 km; 100% xã, thị trấn có đường điện chiếu sáng dọc các tuyến đường tỉnh lộ, đường huyện, đường xã, đường thôn xóm; Tổng chiều dài đường điện chiếu sáng qua khu dân cư hiện trạng được đầu tư là 591,95 km; tường rào cũ từng bước được sơn sửa, vôi ve lại 891.233 m2; xây dựng được 161 cổng chào xã, thôn, xây dựng 52 công viên mini; di chuyển cột điện dưới lòng đường 386 cột điện; bó gọn 58,9 km dây cáp; thu hồi 78,9 km cáp đồng; đào bỏ, thanh thải 63 cột điện dư thừa; tổ chức cắm mốc biển báo, biển chỉ dẫn giao thông với 169 biển địa giới, 58 biển chỉ dẫn giao thông, 99 biển hạn chế tải trọng.

Thôn Nghĩa Lập xã Hoằng Lưu đang nỗ lực về đích thôn NTM kiểu mẫu..jpg

 

Thôn Nghĩa Lập xã Hoằng Lưu đang nỗ lực về đích thôn NTM kiểu mẫu.

 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hoằng Hóa nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí được công nhận là đô thị loại IV vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030. Tháng 6/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoằng Hóa đã ban hành Chỉ thị số 09 về XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; thôn, phố kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Việc xây dựng thôn, TDP kiểu mẫu gắn với chỉnh trang cảnh quan nông thôn, đô thị theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp; phấn đấu mỗi năm một xã, thị trấn phải xây dựng được ít nhất một thôn, phố kiểu mẫu trở lên, đồng thời đưa chỉ tiêu này vào chỉ tiêu thi đua của các đơn vị. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện các mô hình dân vận khéo, phát động các phong trào thi đua, đặc biệt ở các nội dung: hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn; cải tạo, chỉnh trang cảnh quan; trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, phân loại rác thải... Tăng cường việc kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chương trình, kịp thời phát hiện những “điểm nghẽn” để có giải pháp xử lý kịp thời. Phát hiện, biểu dương những mô hình hay, những điển hình tiên tiến để tạo sự lan tỏa, để mỗi người dân Hoằng Hóa dù đi xa, về gần đều tự hào về diện mạo đổi thay của mỗi làng quê ven biển xứ Thanh.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)

Các tin khác