Chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 17:11:51 12/06/2024 (GMT+7)

 
BÀI TUYÊN TRUYỀN
CHUNG TAY GIỮ GÌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
            Kính thưa các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn toàn xã!
          Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho con em, các em học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai.
          Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất, tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.
113.jpg
          Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến vô cùng phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn lẫn thành thị, từ miền núi đến miền biển, cả các nguồn nước và không khí. Theo nghiên cứu của các tổ chức bảo vệ môi trường, ở nước ta, 70% các dòng sông, 45% vùng ngập nước, 40% các bãi biển đã bị ô nhiễm, hủy hoại về môi trường; 70% các làng nghề ở nông thôn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.  Cùng với đó, tình trạng nước biển xâm nhập vào đất liền, đất trống, đồi núi trọc và sự suy thoái các nguồn gien động thực vật đang có chiều hướng gia tăng là hệ quả của việc hủy hoại môi trường. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.
          Để khắc phục những hậu quả trên phải cần một thời gian dài, liên tục, ngay từ bây giờ và tốn kém nhiều công sức, tiền của. Do đó, bảo vệ môi trường nên bắt đầu bằng việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, nhất là cho học sinh thế hệ trẻ mầm non tương lai của đất nước.
          Ngày nay việc giữ gìn vệ sinh môi trường đang trong tình trạng báo động. Môi trường học đường lâu nay đang có sự ô nhiễ mà đối tượng gây ô nhiễm môi trường học đường nhiều nhất không ai khác chính là các em học sinh. Chính các em đã và đang thể hiện ý thức rất kém trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở nơi công cộng cũng như ở nơi trường lớp học.
          Ở trường học, có nhiều em học sinh vứt giấy, vỏ của các bao bì đựng quà ăn vặt, bã kẹo cao su lung tung nơi sân trường, hành lang lớp học, dưới nền lớp học, hay là việc sử dụng nước uống, nước rửa tay một cách lãng phí, khi ra về không tắt quạt, bóng điện, chưa có ý thức giữ gìn nhà vệ sinh chung. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã do bận bịu công việc, không kịp thời gian chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho con trước khi đến trường mà thay vào đó cho con tiền tự mua đồ ăn sáng. Có những em học sinh không ăn sáng mà dành tiền để chơi game, những em học sinh biết chăm sóc sức khỏe, mua đồ ăn sáng thì lại ăn trên đường đến trường rồi mặc nhiên vứt những túi nilon, bao bì đựng đồ ăn, hộp sữa xuống đường đi, gây ra tình trạng mất mỹ quan, làm cho môi trường bị ô nhiễm.
          Nguyên nhân của những hành động thiếu ý thức đó là do thói lười biếng, lối sống ích kỷ chỉ biết nghĩ đến quyền lợi cá nhân của bản thân mình mà quên đi ý thức bảo vệ môi trường cho tương lai. Các em nghĩ rằng, những nơi công cộng như trường học, lớp học, nhà vệ sinh, những con đường đến trường hay đường làng, ngõ xóm không phải nhà của mình, vậy thì việc gì mà phải mất công giữ gìn, đã có các bác lao công dọn dẹp rồi.. Cách suy nghĩ như vậy thật đáng chê trách.
          Một nguyên nhân thứ hai là do thói quen vứt rác bừa bãi đã có từ lâu, khó sửa đổi khi ở nhà, trên đường giao thông cũng như ở các lớp học hàng ngày. Mặc dù, các thầy cô giáo và đội sao đỏ của trường luôn thường xuyên nhắc nhở nhưng vẫn còn tồn tại một số em không giữ gìn cho lớp học, sân trường, đường giao thông được sạch đẹp. Có thể nói, đó là những hành động đáng chê trách, những hành vi thiếu văn hóa mà mỗi chúng ta cần lên tiếng phê phán và nhắc nhở con em mình cần thực hiện hàng ngày.
 
          Vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề cần được đưa ra giải quyết hiện nay. Với khẩu hiệu: Rác là nguồn gây ô nhiễm, hãy làm sạch rác ở mọi nơi. Thông qua bài tuyên truyền này tôi mong rằng các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo thường xuyên hơn nữa trong việc tuyên truyền, nhắc nhở con mình, học trò của mình hãy có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường ở mọi lúc, mọi nơi để môi trường của chúng ta ngày càng trong lành hơn, phòng chống bệnh tốt hơn.
 
          Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta, hãy chung tay bảo vệ môi trường vì một tương lai tươi sáng hơn.
 
Người thực hiện: CCVHXH – Đỗ Thị Vân