TĂNG CƯỜNG TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG MÙA NẮNG NÓNG

Đăng lúc: 10:27:11 17/04/2024 (GMT+7)

 

Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao…Để góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân. Công ty Điện lực Thanh Hoá khuyến nghị quý khách hàng hãy sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả với các biện pháp cụ thể sau:

1. Đối với việc dùng điện trong hộ gia đình và kinh doanh dịch vụ

- Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn cùng lúc (máy điều hòa, bình đun nước, bàn là điện, máy bơm nước, lò vi sóng…). Tận dụng ánh sáng, thông gió tự nhiên; ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện.

- Tăng cường sử dụng các thiết bị điện hiệu suất cao, các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng như đèn compact, đèn huỳnh quang T5, T8, chấn lưu hiệu suất cao, thiết bị bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời….

- Đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà để phụ vụ tự dùng.

2. Đối với các cơ quan, công sở

- Tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc. Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm, hạn chế số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn, hàng rào. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực bảo vệ theo tiêu chuẩn,…

- Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để chế độ làm mát từ 260C trở lên. Định kỳ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng đường thông gió và đường dẫn nhiệt để tránh tổn thất điện năng. Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

3. Đối với chiếu sáng công cộng

- Tăng cường áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng khi mật độ giao thông giảm.

- Đối với hệ thống chiếu sáng vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện, giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện trừ các dịp lễ, tết và các sự kiện lớn.

4. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

- Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí, … vào giờ cao điểm của hệ thống (buổi sáng từ 12h00-15h00; buổi tối từ 21h00-24h00); tăng cường bố trí sử dụng điện sản xuất vào giờ thấp điểm;

- Tắt các thiết bị điện, đèn chiếu sáng khi không có nhu cầu sử dụng, nhất là trong thời gian nghỉ giữa ca sản xuất. Triệt để tiết kiệm điện chiếu sáng sân, vườn, đường nội bộ trong các khu công nghiệp.

- Chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra sự cố mất điện.

Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội; góp phần tiết kiệm lượng điện không cần thiết và hạn chế phần nào sự thiếu điện tại khu vực sinh sống. Bên cạnh đó, tiết kiệm điện còn góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai,…

                                               (Nguồn hoanghoa.gov.vn)