Thôn Hữu Khánh- duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 22:20:25 26/06/2024 (GMT+7)

       Là một trong 2 thôn được xã Hoằng Xuân lựa chọn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021, thôn Hữu Khánh đã nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo lộ trình kế hoạch đề ra. 
       Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Hữu Khánh, thôn đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu và được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định số 226/QĐ-UBND ngày 26/1/2022 công nhận “thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu” đợt 1 năm 2021 và Quyết định số 353/QĐ-UBND ngày 8/3/2022 công nhận danh hiệu “thôn kiểu mẫu” năm 2021 cho Hữu Khánh xã Hoằng Xuân
        Xác định được rằng việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Thôn kiểu mẫu (TKM) đã khó, việc duy trì và nâng cao tiêu chí lại càng khó hơn. Hơn thế nữa xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chương trình lâu dài, liên tục để phát triển toàn diện nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội nông thôn. Mục tiêu của chương trình lớn này cũng từng đề ra, XDNTM là hành trình có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Có nghĩa, một xã hay thôn đã được công nhận đạt chuẩn NTM, NTM thì phải duy trì và phát triển nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.
             636568246.jpg
       Từ khi được công nhận thôn đạt chuẩn TKM năm 2021, đến nay bức tranh NTM trên quê hương Hữu Khánh đang ngày thêm khởi sắc, với hình ảnh của những ngôi nhà mới khang trang, các tuyến đường bê tông trải dài, rộng rãi dài đến từng thôn, ngõ xóm; các công trình phúc lợi được xây dựng khang trang; hệ thống giao thông, thủy lợi được kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống. Những thành quả đạt được là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của chi bộ và chính quyền thôn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và sự đồng thuận của Nhân dân trong quá trình xây dựng thôn kiểu mẫu.
            637328499.jpg
       Thôn NTM kiểu mẫu Hữu Khánh sau đạt chuẩn đã tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hoá nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Nhiều người con xa quê của thôn đã ủng hộ chương trình xây dựng NTM tại địa bàn. Theo đó, thôn Hữu Khánh đã được hỗ trợ 200 cây hoa ban, hơn 800 cây mắt ngọc từ người con xa quê của thôn để trồng trên các tuyến đường, tuyến đê , khu nghĩa trang, phủ xanh đường làng ngõ xóm. Bên cạnh đó, thôn tiếp tục cải tạo và duy trì sự hoạt động hiệu quả các công trình công cộng như: nhà văn hoá, khu thể thao… Nhờ liên tục hoàn thiện các trang thiết bị nên đến nay nhà văn hóa thôn ở đây có đầy đủ quạt điện, tủ sách, ti vi, giàn loa và âm ly phục vụ hội họp cũng như sinh hoạt văn hoá thể thao của nhân dân. vẫn phải duy trì và nâng cao các tiêu chí.
            637081328.jpg

         Xác định phát triển giao thông nông thôn có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới, những năm qua, thôn Hữu Khánh đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là phát huy được sức dân để mở rộng, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn. Thôn  đã có nhiều tập thể, cá nhân, hộ gia đình hưởng ứng, tích cực tham gia, ủng hộ tiền, đất đai đóng góp vào việc xây dựng các công trình của thôn, làm cho bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Trong đó các dòng họ, và tiêu biểu là cá nhân là con em xa quê đã nhiều lầ đóng góp và đóng góp với số tiền lớn để nâng cấp tuyến đường thôn, tuyến đường vào khu tâm linh của thôn và còn rất nhiều công trình khác,…
           637081329.jpg
      Bên cạnh việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và chỉnh trang cảnh quan nông thôn. Một vấn đề mà thôn quan tâm nữa đó là nâng cao chất lượng đời sống vật chất là tinh thần của nhân dân-  là “gốc rễ” và “ đòn bẩy” để hoàn thành tất cả các tiêu chí. Là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm trước đây Hữu Khánh còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng TKM, cấp ủy, chính quyền thôn luôn xác định phát huy tối đa sức mạnh nội lực từ nhân dân.
            637315622.jpg
       Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng những thành quả đó. Cùng với đó, tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

         636536885.jpg

    Thôn Hữu Khánh đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật đưa các cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất. Kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích canh tác để nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, xã đã xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình chăn nuôi lợn trang trại, mô hình trồng ớt xuất khẩu và cây gai lấy sợi ở vùng bãi bồi. Bên cạnh đó, thôn cũng chú trọng phát triển các ngành kinh doanh như vậ tải, xây dựng, nghề mộcc, cơ khí, xay xát, buôn bán thuốc và hàng hoá thiết yếu, vật tư nông nghiệp, chế biến nông sản,…và thôn có 01 sản phẩn rươu sim được tỉnh công nhận OCCOP 3 sao. 
            637307424.jpg
       Không chỉ nâng cao thu nhập bình quân đầu người, thôn cũng quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân dân với việc thành lập các CLB dân vũ, CLB TDTT cho người cao tuổi và thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu VHVN với các thôn trong xã, ngoài xã. Với mục tiêu mỗi người dân là một công dân số, Hữu Khánh chú trọng về công tác chuyển đổi số, tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số và tập huấn, làm điểm các mô hình kinh doanh ứng dụng CNTT trong phần mềm quản lý kinh doanh, thanh toán không dùng tiền mặt. Dưới sự chỉ đạo của xã Hoằng Xuân, thôn tổ chức cài đặt định danh điện tử VneID và ứng dụng chữ ký số cho người dân để thuận lợi hơn trong giao dịch các thủ tục hành chính. 
            z5575725048716_b187a64789caafcd080fcdb453d432c8.jpg
            
            z5575725088809_db201dacefbbbfc0888078d876fb8b82.jpg
            z5575725092766_1bcae7602774ae1b67cb76d1171dd063.jpg
      Những kết quả đạt được trong việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí TKM thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc để cấp uỷ và chính quyền nơi đây tiếp tục phát huy nội lực, khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu lớn trong những năm tiếp theo.
                                              Người thực hiện: Công chức Văn phòng- Thống kê
     

Các tin khác