XÃ HOẰNG XUÂN CHUẨN BỊ KHAI MẠC LỄ HỘI PHỦ VÀNG NĂM 2024.

Đăng lúc: 07:36:37 08/04/2024 (GMT+7)

 

Theo kế hoạch, ngày 9/4/2024 (tức ngày 1/3 năm Giáp Thìn), tại núi Chùa làng Đại Điền, Ban Quản lý di tích Phủ Vàng xã Hoằng Xuân sẽ tổ chức khai mạc lễ hội Phủ Vàng năm 2024. Lễ hội phủ Vàng là đại lễ khánh tiệc Mẫu đệ nhất Liễu Hạnh - Mẫu thủ đền phủ Vàng linh từ. Thời điểm này, Hoằng Xuân đang tích cực chuẩn bị cho lễ hội Phủ Vàng.

Phủ Vàng – nơi thờ phụng Đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong 4 vị thần “tứ bất tử” của Việt Nam..jpg

Phủ Vàng xã Hoằng Xuân 

Được biết: Từ xa xưa, phủ Vàng không chỉ là nơi để người dân Hoằng Xuân hướng vọng tâm linh mà còn là địa điểm thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương trong vùng lân cận quanh ngã ba Bông về tỏ lòng hướng vọng tới đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 18, Phủ Vàng tọa lạc trên núi Chùa làng Vàng xã Hoằng Xuân, Phủ thờ đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một vị nữ thần duy nhất trong 4 vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại: Khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc dẹp giặc Thanh, tới phủ Vàng cho quân dừng chân nghỉ ngơi và vào phủ dâng hương kính lễ, được Thánh Mẫu báo mộng, bày kế sách đánh giặc nên đã thu được thắng lợi. Khi Nguyễn Huệ lên ngôi vua, lấy niên hiệu Quang Trung đã tri ân thánh Mẫu và ban sắc phong là: “Đệ Nhất Liễu Hạnh công chúa sắc tặng gia phong Mã vàng Bồ Tát Chế Thắng Bảo Hòa Diệu Đại Vương tối linh thần” và lập đền thờ trên núi Chùa làng Vàng xã Hoằng Xuân với phong cảnh nên thơ hữu tình, tụ khí linh thiêng của đất trời.

Năm 2024, lễ hội Phủ Vàng được tổ chức theo thông lệ – từ ngày 9/4 đến hết ngày 11/4 (tức ngày 1/3 đến ngày 3/3 năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, đậm nét văn hoá cổ truyền của dân tộc. Trong đó, sau lễ khai mạc sẽ diễn ra chương trình văn nghệ giao lưu giữa 11 làng văn hoá và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Hoằng Xuân. Trong các ngày tiếp theo, du khách đến phủ Vàng, ngoài hoà mình trong không gian văn hoá của đạo thờ Mẫu nơi đây, còn được hòa mình trong các hoạt động như: hội thi nấu cơm, các làng văn hoá trong dâng lễ cúng mẫu, các đội tế, các bản hội hầu đồng.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc